Điện trở shunt là gì? Vai trò của điện trở Shunt

Điện trở Shunt là gì? Điện trở shunt là loại điện trở có điện trở rất thấp. Các điện trở shunt chủ yếu được làm bằng vật liệu có hệ số điện trở nhiệt độ thấp ,thường dưới 1 Ohm.

Vai trò của điện trở Shunt là gì?

Điện trở shunt là một điện trở có độ chính xác cao được dùng để đo dòng điện chạy qua mạch. Shunt được sử dụng trong điện kế để đo dòng điện lớn. Nó được kết nối song song với mạch của điện kế. Sử dụng định luật Ohm, chúng ta biết rằng điện áp rơi trên một điện trở, chia cho điện trở của điện trở đó bằng với dòng điện. Do đó, nếu chúng ta đo điện áp trên một điện trở shunt trong mạch, chúng ta có thể dễ dàng tính được dòng điện.

dien tro shunt la gi

Điện trở shunt sử dụng trong ampe kế khác với các điện trở bình thường. Hai đầu được kết nối với mảnh kim loại lớn, điện trở của kim loại luôn luôn tỉ lệ nghịch với diện tích của nó. Do đó càng có nhiều điện trở shunt thì điện trở của nó càng thấp.

Ngoài độ chính xác điện trở và độ trôi kháng. Điện trở shunt cũng được đặc trưng bởi mức công suất. Điện trở shunt trong ampe kế có thể cho dòng điện lớn đi qua shunt mà không làm hỏng nó. Điện trở Shunt cũng được dùng trong một số loại biến tần, dùng để bảo vệ quá dòng, bảo vệ mạch điện.

Hình ảnh của điện trở Shunt

Điện trở shunt  có nhiều loại từ 400A đến 1000A, có thể đoc đc dòng AC và DC. Ví dụ ta có 1 điện trở shunt thông số của nó là 600A/70mV. Thì khi dòng điện qua nó tối đa là 600A, và khi dòng qua nó là 600A thì ngõ ra sẽ xuất ra điện áp là 70mV. Khi dòng điện thay đổi từ 0A – 600A, sẽ cho ra áp là 0mV – 70mV.

Tham khảo thêm các dịch vụ sửa chữa tại: Phi Trường Automation