Điện công nghiệp là gì? Điện tử công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là gì? Điện tử công nghiệp là gì? Đây là câu hỏi của nhiều bạn đang chuẩn bị tìm cho mình 1 định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Hại thuật ngữ này có thể lý giải cơ bản như sau:

Điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là thuật ngữ nói chung về tất cả hệ thống điện trong công nghiệp, các nhà máy sản xuất,…Bao gồm các thiết bị điều khiển, thiết bị đóng cắt, trạm điện, trạm ATS, động cơ motor, máy phát điện, lò hơi, máy nung cao tần,…Việt nam đã và đang hướng đến nền công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Nên các hệ thống nhà máy, dây chuyền sản xuất , các khu công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều. Tiêu chuẩn an toàn trong công nghiệp thường được đặt lên hàng đầu. Mọi sư sơ suất dù là nhỏ nhất trong công nghiệp cũng dẫn đến những hệ quả rất nặng.

Điện tử công nghiệp là gì?

Điện tử công nghiệp là một nhánh của thiết bị điện tử dùng trong công nghiệp như: thyristor, SCR, biến tần AC / DC, cảm biến, máy phân tích, thiết bị kiểm tra tự động, rơle, điện trở, bán dẫn, bóng bán dẫn , phạm vi, bộ khuếch đại, bảng mạch tần số vô tuyến (RF), bộ hẹn giờ, bộ đếm,… chuyên dùng trong công nghiệp.

Bởi vì các thiết bị điện tử công nghiệp bao gồm rất nhiều các thiết bị như vậy và hoạt động trong môi trường khắc nghiệt. Nên điều quan trọng là bạn phải tuân thủ lịch trình bảo trì, bảo dưỡng. Nếu không bạn sẽ phải thay thế các thiết bị này khá thường xuyên. Bạn cũng nên cập nhật thường xuyên để theo kịp xu hướng phát triển trong thế giới điện tử. Vì các mặt hàng mới đang được sản xuất mọi lúc và bạn có thể muốn nâng cấp một số thành phần máy móc của mình để luôn cập nhật theo xu hướng của thế giới. Với tất cả các loại thiết bị điện tử, bạn cũng nên nhận thức được tất cả các mối nguy hiểm, an toàn của từng thiết bị riêng lẻ.

Điện công nghiệp là gì
Tủ điện công nghiệp

Sự khác biệt giữa điện công nghiệp và điện dân dụng

  • Điện công nghiệp và dân dụng hoàn toàn khác nhau về nhu cầu phụ tải, thiết lập thiết bị và nhu cầu năng lượng. Các thiết bị trong điện công nghiệp có công suất tiệu thụ lớn. Lượng tiêu thụ điện của 1 nhà máy trong 1 ngày có thể gấp 50-100 lần 1 hộ gia đình.
  • Điện công nghiệp thường là thiết kế 3 pha với yêu cầu cường độ dòng điện cao. Thông thường, điện áp đi vào một nhà máy công nghiệp là hàng ngàn volt. Yêu cầu điện áp cao hơn là do nhu cầu năng lượng của thiết bị và máy móc đang chạy trong môi trường công nghiệp rất lớn. Các nhà máy điện tại chỗ thường phân phối điện cho các nhà máy xung quanh để tiết kiệm chi phí đi dây cũng như năng lượng hao tổn.
Cánh tay robot chuyên dùng trong công nghiệp

Hệ thống dây dẫn của điện công nghiệp và điện dân dụng

Bởi vì hệ thống dây điện ở ngoài trời nhiều hơn, nên cần có lớp bảo vệ tốt. Hệ thống dây điện công nghiệp thường có mức độ cách điện cao hơn, chứa trong các ống dẫn nặng, được bọc nylon. Điều này rất quan trọng vì hầu hết các nhà máy công nghiệp xử lý chất lỏng và khí ăn mòn. Có thể gây nguy hiểm về điện nếu chúng tiếp xúc với hệ thống dây điện.

Hệ thống dây điện dân dụng trong nhà thường là dây nhỏ, mỏng được bọc trong vỏ nhựa. Các thiết bị sử dụng trong dân dụng thường có công suất nhỏ . Nên chúng không bắt buộc phải cung cấp năng lượng cao như trong môi trường công nghiệp. Cũng như phù hợp với không gian nhỏ trong nhà. Hầu hết các dây điện dân dụng là mạch một pha 220 volt. Dòng điện trung bình là 65 Ampe.

Cơ hội nghề nghiệp cho các bạn học ngành điện công nghiệp.

Khi học xong ngành điện công nghiệp, các bạn sinh viên có thể nắm được các kiến thức cơ bản nhất của ngành điện công nghiệp. Tuy nhiên sau khi ra trường các bạn cần phải trao dồi thêm kiến thức cho bản thân. Bởi vì những kiến thức được học ở trường chỉ là những kiến thức cơ bản. Lĩnh vực điện công nghiệp thì luôn được cải tiến theo thời gian. Sau khi ra trường các bạn có thể làm bảo trì, bảo dưỡng, đấu nối, thiết kế, sửa biến tần inverter… hệ thống điện trong các nhà máy.

Thu nhập bình quân đối với sinh viên mới ra trường khoảng 6-10tr. Tuy nhiên nếu có tay nghề cao thì con số có thể gấp 3 – 5 lần. Chúc các bạn tìm thấy nghề nghiệp ưng ý cho mình trong tương lai.