Công nghiệp 4.0 là gì? Cách mạng công nghiệp 4.0

Công nghiệp 4.0 là gì? Ngày nay công nghệ đang đóng một phần rất lớn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chào mừng bạn đến với Công nghiệp 4.0. Cái tên được đặt cho sự kết hợp ngày càng tăng của các nền tảng và thực tiễn sản xuất trong công nghiệp với công nghệ thông minh mới nhất.

Công nghiệp 4.0 là gì?

Cả thế giới đang ở giữa một sự chuyển đổi đáng kể liên quan đến cải cách sản xuất nhờ vào công nghệ số hóa. Sự chuyển đổi này được gọi là Công nghiệp 4.0. Là đại diện cho cuộc cách mạng lần thứ tư đã xảy ra trong sản xuất công nghiệp. Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đến nay, nền công nghiệp thế giới đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Công nghiệp 4.0 đã chứng kiến ​​các nhà máy ngày càng trở nên tự động và tự giám sát các hoạt động khi các máy máy móc được cung cấp khả năng phân tích và giao tiếp với nhau.

Công nghiệp 4.0 là một giai đoạn mới trong Cách mạng công nghiệp. Tập trung nhiều vào kết nối, tự động hóa, machine learning và dữ liệu thời gian thực. Công nghiệp 4.0, bao gồm IIoT và sản xuất  thông minh , kết hợp giữa sản xuất , vận hành vật lý với công nghệ kỹ thuật số thông minh, machine learning và big data để tạo ra một hệ sinh thái kết nối toàn diện hơn và tốt hơn cho các công ty tập trung vào sản xuất và  quản lý chuỗi cung ứng.

Hệ thống Scada

Công nghiệp 4.0 tối ưu hóa tin học hóa Công nghiệp 3.0

Khi máy tính được giới thiệu trong Công nghiệp 3.0, nó đã bị gián đoạn thông tin khi liên lạc với nhau. Khi Công nghiệp 4.0 mở ra, các máy tính được kết nối và liên lạc với nhau để đưa ra quyết định mà không cần sự tham gia của con người. Nhờ sự hỗ trợ của các máy thông minh khi chúng có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn, các nhà máy sản xuất sẽ trở nên hiệu quả và năng suất cao hơn và ít lãng phí hơn. Cuối cùng, các máy này được kết nối kỹ thuật số với nhau, tạo và chia sẻ thông tin dẫn đến sức mạnh thực sự của Công nghiệp 4.0.

Ứng dụng công nghiệp 4.0 hiện nay

Đây chỉ là một vài trong số các ứng dụng có thể:

  • Xác định các cơ hội: Vì các máy được kết nối thu thập một khối lượng dữ liệu khổng lồ. Có thể cung cấp các vấn đề về bảo trì, hiệu suất và các vấn đề khác liên quan đến sản xuất. Cũng như phân tích dữ liệu đó để xác định các mẫu và thông tin chi tiết mà con người không thể thực hiện trong khung thời gian hợp lý.
  • Rô bốt: robot hiện có giá cả phải chăng hơn và có sẵn cho các tổ chức thuộc mọi quy mô. Từ việc chọn sản phẩm tại kho đến việc sẵn sàng xuất xưởng, robot có thể hỗ trợ nhanh chóng và an toàn cho các nhà sản xuất.
  •  Sản xuất phụ gia (in 3D): Công nghệ này đã được cải thiện rất nhiều trong thập kỷ qua và đã phát triển từ việc chủ yếu được sử dụng để tạo mẫu cho sản xuất thực tế. Những tiến bộ trong việc sử dụng sản xuất phụ gia kim loại. Công nghệ này đã mở ra rất nhiều khả năng cho sản xuất.
  • Internet of Things và đám mây: Một thành phần quan trọng của Công nghiệp 4.0 là Internet of Things. Được đặc trưng bởi các thiết bị được kết nối với nhau. Điều này giúp cho các hoạt động điều khiển nội bộ, và còn là nơi lưu trữ  dữ liệu, thông tin quá trình sản xuất.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam

Các nhà máy sản xuất tại Việt Nam ngày càng chú trọng đến năng suất và chất lượng sản xuất bằng cách tối ưu nhân lực. Ứng dụng mạng máy tính vào việc điều khiển máy móc sản suất. Giúp giảm số lượng nhân lực so với các hệ thống, dây chuyền cũ. Điển hình có thể thấy rõ ràng nhất là chỉ cần 1 nhân viên vân hành ngồi ở máy tính hoặc điều khiển trên màn hình Hmi là có thể điều khiển được toàn bộ dây chuyền sản xuất. Không giống như ngày xưa mỗi công nhân phải đứng ở một dây chuyền nhỏ và không có sự liền lạc với nhau. Sử dụng robot trong các dây chuyền sản xuất giúp tối ưu hóa lao động cũng như an toàn cho người lao động,…

Tuy nhiên đây cũng là một thách thức cho chúng ta. Công nghệ yêu cầu người lao động phải có trình độ chuyên môn cao. Máy móc tự động thay thế con người ngày một tăng sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Chi phí đầu tư khá lớn gây khó khăn cho những doanh nghiệp nhỏ muốn tiếp cận công nghệ.

cach mang cong nghiep 4.0

Chúng tôi có cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo trì điện công nghiệp tại: Phi Trường Automation